Ninh Bình - Diễm lệ quần thể danh thắng Tràng An.

Ninh Bình - Diễm lệ quần thể danh thắng Tràng An.

chùa bái đính hà nội ninh bình quần thể danh thắng tr Sapa tour ninh bình việt namtravel

Ninh Bình không còn được gọi tên thông qua các điệu khoan hò khoan như trước nữa, nhắc đến Ninh Bình, điều đặc biệt đầu tiên người ta thường nghĩ đến là chùa Bái Đính và danh thắng Tràng An. Dường như mọi vẻ đẹp hữu tình của mảnh đất cố đô đều tụ hội về đây để làm nên biểu tượng của nơi này. Nói không ngoa, Bái Đính – Tràng An là “nơi ước đến, chốn mong về” của nhiều du khách.


 Quần thể chùa Bái Đính rất rộng lớn, đạt được nhiều kỷ lục nhất Việt Nam như: quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á, hai quả chuông lớn nhất Đông Nam Á, chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Việt Nam, chùa có giếng lớn nhất Việt Nam, chùa có nhiều tượng La Hán lớn nhất Việt Nam, chùa có nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam… Nằm cách Hà Nội hơn 90km, ở phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư là quần thể chùa Bái Đính rộng 539 ha. Quần thể này gồm khu chùa Bái Đính cổ (rộng 27ha) và chùa Bái Đính (rộng 80ha) mới được xây dựng từ năm 2003. Nằm trong khuôn viên của quần thể chùa Bái Đính còn có Học viện Phật giáo, công viên văn hóa, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh… tạo nên một kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy trên sườn núi.


Bái Đính cổ tự (chùa cổ) là nơi vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa. Trước khi dẫn quân tiến về Thăng Long đại phá quân Thanh, vua Quang Trung cũng đưa quân về chùa Bái Đính cổ làm lễ tế cờ, động viên quân sỹ. Nếu ngôi chùa cũ khiêm nhường giữa núi rừng thì ngôi chùa mới đồ sộ, lộng lẫy lại nổi bật giữa núi non hùng vĩ đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Chùa Bái Đính mới có những pho tượng uy nghi được chạm khắc tinh tế tựa lưng vào sườn núi xanh thẫm như đưa du khách tới ranh giới của cõi thiêng và cõi tục. Quần thể chùa như viên ngọc sáng lấp lánh, đa màu sắc, hội tụ linh khí ngàn năm huyền thoại.

Tháng 6/2014, UNESCO đã trao danh hiệu Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới cho quần thể danh thắng Tràng An. Đây cũng là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á đạt được các tiêu chí về văn hóa, vẻ đẹp thẩm mỹ và về địa chất, địa mạo. Sự tráng lệ của non nước Tràng An chắc chắn sẽ khiến du khách ngỡ ngàng khi được khám phá, tận hưởng non xanh, nước biếc. Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, khu du lịch sinh thái Tràng An được ví như “vịnh Hạ Long thu nhỏ” vì có hệ thống dãy núi đá vôi tồn tại khoảng 250 triệu năm với hàng trăm hang động, hồ đầm, thung lũng. Tương truyền xưa kia, đây chính là hậu cứ của các triều đại vua Đinh và Tiền Lê.Để khám phá thế giới hang động kỳ bí, huyền ảo ở Tràng An, du khách phải sử dụng những chiếc xuồng nhỏ nhẹ. Thuyền chậm rãi trôi trên mặt nước phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ in rõ cảnh sắc hoang sơ, yên ả của non nước mây trời, khiến du khách dễ dàng đắm chìm vào sự suy tư và cảm thấy yên bình hơn hết. Những thế núi đá vôi muôn hình vạn trạng hùng vĩ vươn thẳng lên trời xanh, con sông uốn lượn mềm mại dưới chân núi mang vẻ kỳ bí lạ thường. Mọi cảm xúc dường như vỡ òa khi xuồng đưa du khách vào sâu hơn để khám phá tận cùng các hang động như một mê cung trữ tình giữa non nước: hang Tối, hang Sáng, hang Ba Giọt, hang Seo, hang Sơn Dương... ở Tràng An. Mỗi hang động đều đẹp theo một cách riêng, mang màu sắc riêng và kết nối với nhau để tạo thành một bức tranh thủy mặc hoành tráng của non nước Trang An diễm lệ.


Những dư âm về chuyến thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên nơi danh thắng Tràng An sẽ còn kéo dài mãi, đặc biệt khi ta vẫn còn vấn vương, quyến luyến sức quyến rũ của dòng chảy sông suối, tiếng khua chèo, ngọn núi hùng vĩ, hang động bí ẩn giấu mình trong màu xanh thẳm của núi rừng... Chắc chắn với những trái tim biết cảm nhận và rung cảm trước “Mẹ Thiên nhiên” thì Bái Đính – Tràng An luôn là “nơi mơ đến, chốn mong về”.


You can compare max 4 products.