HALLOWEEN MUÔN MÀU TẠI CÁC NƯỚC CHÂU Á


 

 Từ "Halloween" bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (hay còn gọi là lễ thánh). Vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng). Ngày này cũng chính thức bắt đầu một năm mới của người Celtic.

Người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain, linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10, dân làng dập tắt lửa trong nhà để khiến nó buông một màu u buồn, lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó, họ hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm với vẻ hăm doạ để xua đuổi những hồn ma đi tìm thể xác. Kể từ đó, ngày hội Halloween truyền thống ra đời.

Hầu hết các nước ở châu Á chủ yếu theo đạo Phật vì vậy họ thường tổ chức các lễ hội tưởng nhớ người thân đã chết, tỏ lòng kính trọng tổ tiên hoặc cúng các cô hồn lang thang, oan khuất. Đặc biệt ở một số quốc gia  lễ Halloween được diễn ra một cách đặc sắc và mang lại ý nghĩa riêng cho quốc gia của họ. Hãy cùng Saigon Travel khám phá các lễ hội đặc sắc tại các quốc gia Châu Á này nhé...

 

Lễ hội Obon tại Nhật Bản

Odoo CMS - a big picture

Không tổ chức lễ hội Halloween theo phong cách phương Tây. Người Nhật Bản tổ chức lễ Halloween theo cách riêng của họ mà người ta gọi là lễ Obon. Trong suốt lễ Obon, những ngọn nến được thắp lên và đặt vào đèn lồng thả trôi ra sông, ra biển để chỉ đường cho những linh hồn tìm được nhà của mình. Những thức ăn đặc biệt được chuẩn bị rồi những chiếc đèn lồng sáng đỏ được treo ở mọi nơi. Người ta tin rằng, trong lễ Obon, người chết sẽ quay trở lại nơi họ đã sinh ra. Lễ họi Obon diễn ra trong suốt tháng 7 và tháng 8.

Lễ hội Chusok tại Hàn Quốc

Odoo CMS - a big picture

Lễ hội tương tự với lễ Halloween được biết đến với tên gọi Chusok. Đó là thời điểm các gia đình bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên của mình đã phù hộ cho hoa màu tươi tốt. Các gia đình sẽ đi thăm mộ của tổ tiên và làm nhiều đồ cúng với gạo và hoa quả. Lễ hội Chusok diễn ra vào tháng 8.

Ngày lễ Teng Chieh tại Trung Quốc

Odoo CMS - a big picture

Vào dịp Halloween của người châu Âu, người Trung Quốc cũng tổ chức lễ hội tương tự có tên gọi là Cheng Chieh. Trong ngày lễ này, người dân dâng đồ ăn và thức uống lên di ảnh người thân của họ. Ngoài ra, họ còn thắp những chiếc đèn lồng với ước mong dẫn lối cho những linh hồn đã khuất có thể tìm về với gia đình. Người Trung Quốc cũng quan niệm những linh hồn lang thang rất nguy hiểm, nên người dân phải dâng thức ăn, cúng tế để họ trở về thế giới bên kia trong ngày lễ Cheng Chieh.

Halloween tại Thái Lan

Odoo CMS - a big picture

Điểm nóng trong dịp lễ Halloween được người Thái Lan mong đợi nhất chính là lễ hội hóa trang tổ chức trên đường Khaosan, Bangkok. Mọi người sẽ cùng hóa thân trong hình thù ma quái, xuống đường diễu hành theo đoàn và tạo nên một bầu không khí đầy ma mị. Tại đây cũng sẽ diễn ra các bữa tiệc rượu Halloween thâu đêm để mọi người cùng vui chơi và thưởng thức.

Halloween tại Phillipines

Odoo CMS - a big picture

Khoảng 500 người với đủ loại trang phục Halloween tham dự vào lễ hội này. Đây cũng là sự kiện nhằm tuyên truyền lối sống lành mạnh tới người dân.

Halloween tại Việt Nam

Odoo CMS - a big picture

Vậy còn ở Việt Nam chúng ta, Halloween sẽ mang màu sắc như thế nào?Vâng, thực chất khi du nhập về Việt Nam, lễ hội Halloween vẫn giữ nguyên hình thức hoá trang trong những bộ đồ kinh dị nhưng thành phần tham dự chủ yếu là các bạn trẻ ở những thành phố lớn với mục đích vui chơi là chính. Những người tham gia phần lớn chỉ quan tâm tới việc chuẩn bị những bộ cánh sốc độc lạ và vui vẻ hết mình với bạn bè chứ không chú ý tới nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội.

Đó cũng là diều hết sức dễ hiểu khi mà thế giới mở cửa, Việt Nam hội nhập, những làn sóng văn hoá mới mẻ tràn đến một cách nhanh chóng. Giới trẻ với sự năng động, ưa thích cái mới cái lạ sẽ là nhóm tiếp nhận những điều này trước tiên.

Dẫu vậy, hãy đừng nhìn Halloween ở Việt Nam một cách quá khắt khe và đòi hỏi. Nếu nó được tổ chức một cách chừng mực, không vi phạm thuần phong mĩ tục thì đó cũng như một dịp vui, một hình thức giải trí lành mạnh. 

You can compare max 4 products.