Tam Giác Mạch - Loài hoa nhỏ bé dệt nên màu sắc đất trời Hà Giang

Tam Giác Mạch - Loài hoa nhỏ bé dệt nên màu sắc đất trời Hà Giang

cao nguyên đá địa đầu tổ qu đồng văn du lịch hà giang hà giang lũng cú mùa hoa tam giác mạch người h mông tam giác mạch

Có một nhà thơ nọ đã viết: Quê hương tôi vùng núi cao cực Bắc/Có đá núi trập trùng ngút ngát/Nâng bước chân tôi chập chững vào đời/Có ruộng bậc thang như cung đàn lên trời/Hoa đào, hoa lê bức tranh quê thổ cẩm/Hoa Tam giác mạch dệt đất trời thơ mộng/Ta ở dưới trần cứ ngỡ chốn bồng lai?… Tam giác mạch - Loài hoa này hiểu được lòng con người mảnh đất nơi đá núi, đèo cao, vực sâu, khô hạn gần như quanh năm, thiếu đất sản xuất, thiếu nước ăn phải đến 7- 8 tháng; bà con phải gùi đất lên nương, bỏ vào từng hốc đá để trồng ngô… mà mềm lòng cùng chia sẻ nỗi niềm, cam chịu giá lạnh, sương muối, sống trên đất đá khô cằn để nở hoa, kết quả, dâng tặng cho con người Hà Giang – một sản phẩm vừa có giá trị về thẩm mỹ cao, vừa có giá trị kinh tế thiết thực, hữu ích? Trông mềm mại nhỏ nhắn là thế, nhưng lại mang đến giá trị tinh thần rất lớn, tuy nhiên những người du lịch đến đây chỉ biết đến Tam giác mạch là một loài hoa đẹp, tạo nên những bức ảnh tuyệt vời nhưng ít ai biết được Tam Giác Mạch là loại cây gì và vì sao người ta trồng hoa Tam Giác mạch


Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn.
Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua,nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng.

Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi,và ai nấy đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều.

Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là nó có tên “Tam Giác Mạch”. Vào mùa hoa Tam giác mạch, cả Cao nguyên đá Đồng Văn như một bức tranh thổ cẩm, trên các triền núi đá, dưới các thung lũng, bên những ngôi nhà trình tường của đồng bào Mông, Lô Lô, Giáy… hoa tam giác mạch nở tràn, lung linh dưới ánh nắng dịu dàng của miền đá xám, như đưa ta vào cõi Tiên cảnh…

Không chỉ có vẻ đẹp huyền bí của sắc hoa, hạt hoa tam giác mạch còn cho ta giá trị về kinh tế. Khoảng cuối tháng 11 dương lịch, bà con bắt đầu thu hoạch hạt hoa về để chế biến làm lương thực, như: xay thành bột làm các loại bánh, ăn có vị bùi, ngọt nhẹ, dẻo, thơm dịu của hương núi; hạt nấu rượu uống có vị đượm sắc, nồng độ nhẹ và thơm lạ, khác với bất cứ loại rượu nào trên vùng cao. Uống rượu Tam giác mạch không say ngay mà cái say từ từ êm dịu… Con trai, con gái uống rượu tam giác mạch má chỉ ửng hồng như chính màu sắc của hoa…Bánh và rượuhoa tam giác mạch cho ta hương vị thơm đặc trưng của hoa, lá, cỏ cây thiên nhiên vùng xứ Đá.Hoa tam giác mạch mỏng manh, nhưng không yêu đuối, giống như con người nơi đây.

Đều đặn cuối năm, vùng hoa tam giác mạch nở rộ khiến bao con người nô nức muốn đến ngắm “hoa hậu” của các loài hoa nơi đây, từ Nam chí Bắc, ai cũng muốn thấy loài hoa nổi tiếng xứ cao này 1 lần, độ cuối tháng 10 đầu nửa đầu tháng 12 là thời điểm thích hợp nhất, cho những bộ ảnh cưới trăm năm, hoặc tình bạn bè khăng khít hay là đơn giản hơn thì là sự trải nghiệm của bản thân với cảnh đẹp nơi đây.

You can compare max 4 products.